Cach- chon- xe-dap-duong-truong-va-xe- dap leo -nui

Cách chọn xe đạp đường trường và xe đạp leo núi, tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng và đưa ra quyết định

1 đánh giá

Cách chọn xe đạp đường trường và xe đạp leo núi

Nếu bạn chỉ có thể lựa chọn giữa xe đạp đường trường và xe đạp leo núi . Gợi ý của tôi là hãy đi xe đạp đường trường.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa xe đạp đường trường và xe đạp leo núi là môi trường đạp xe khác nhau. Đúng như tên gọi, xe đạp đường trường là xe đạp chạy trên môi trường đường bằng phẳng chẳng hạn như đường bộ. Còn xe đạp leo núi là xe đạp đi trên một bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng như núi. Nói về sự khác biệt thì thực ra có khá nhiều, đối với những người mới bắt đầu đi xe thì tôi nghĩ chỉ cần hiểu sơ qua là đủ. Bạn nào có hứng thú hoặc thích đi xe thì có thể tìm hiểu sâu hơn. Đây chỉ là một giới thiệu ngắn gọn về sự khác biệt, ưu điểm và nhược điểm của cả hai.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa xe đạp đường trường và xe đạp leo núi để đưa ra quyết định

1.Hình thức bên ngoài

Sự khác biệt lớn nhất giữa xe đạp đường trường và xe đạp leo núi là ở ngoại hình. Khó có thể nói loại nào tốt hơn, tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bây giờ có những thương hiệu cung cấp sự kết hợp giữa xe đạp leo núi và xe đạp đường trường .Nhưng loại xe đạp này có chút nửa nạc nửa mỡ, cá nhân tôi không thích nó.

2. Khung

Ống trên cùng của khung gần như là điểm khác biệt rõ ràng nhất. Xe đạp đường trường tương đối bằng phẳng hoặc thậm chí hoàn toàn nằm ngang. Còn xe đạp leo núi có góc nghiêng lớn, được thiết kế đặc biệt cho các trường hợp khác nhau. Thứ hai, khung của xe đạp đường trường trông mỏng hơn và nhẹ hơn, nhiều loại xe đạp đường trường phải tính đến việc giảm lực cản gió, trong khi xe đạp leo núi gồ ghề, nặng và khỏe nên không cần tính đến lực cản gió quá nhiều. Trục xe đạp leo núi cũng gồ ghề như nhau, xe đạp leo núi thì ngược lại. Ngoài ra còn có sự khác biệt về góc ống ngồi, nhưng nó không đặc biệt đáng chú ý.

3. Bánh xe và lốp xe

Bánh xe đường trường hẹp, thường khoảng 20mm, xe đạp leo núi rộng hơn nhiều. Xe đạp đường trường có lốp hẹp, lực cản thấp, tốc độ cao và ít tiếng ồn, còn xe đạp leo núi thì ngược lại. Đường kính của xe đạp đường lớn hơn, bộ bánh 700C thường dùng tương đương với xe đạp 28, xe đạp leo núi khoảng 26.

4. Tay lái

Xe đạp đường trường có yêu cầu thấp về khả năng xử lý, tương đối hẹp, yêu cầu lực cản gió thấp hơn, có thiết kế đơn giản hơn và thường sử dụng tay lái uốn cong. Xe đạp leo núi có yêu cầu cao hơn về khả năng xử lý, với tay lái rộng hơn và thường sử dụng tay lái thẳng.

5. Phuộc trước

Xe đạp leo núi có yêu cầu cao về khả năng hấp thụ va chạm. Phuộc trước thường sử dụng tính năng hấp thụ sốc. Xe đạp đường trường thường không có khả năng hấp thụ sốc như xe đạp leo núi.

7. Tính xử lý và thoải mái

Khả năng xử lý của xe đạp leo núi tốt hơn. Còn xe đạp đường trường kém hơn một chút, so với xe đạp đường trường thông thường. Xe đạp leo núi thoải mái hơn một chút, ít nhất là với khả năng hấp thụ sốc phía trước, đặc biệt là trong điều kiện đường gồ ghề cũng thoải mái hơn một chút. Sự thoải mái của một chiếc xe chạy trên đường tốt hơn thực ra cũng không tệ, sẽ không có cảm giác “mông má” rõ rệt. Khi đi xe đạp đường trường, góc nghiêng lớn, lưng dưới dễ mỏi.

8. Trọng lượng

Thông thường xe đạp đường trường nhẹ hơn, xe đạp leo núi nặng hơn, nhưng không hoàn toàn như vậy.

9. Môi trường sử dụng và tần suất sử dụng

Xe đạp leo núi có thể thích nghi với nhiều điều kiện đường xá. Xe đạp đường trường chỉ thích hợp đi trên những con đường tương đối bằng phẳng, khó đi trên đường ổ gà, gập ghềnh, tốc độ rất chậm và rất xóc. Xe đạp leo núi có thể đi êm ái trên hầu hết các con đường và thoải mái hơn.

Theo quan điểm thực tế, những con đường gập ghềnh ngày càng ít đi, trừ khi bạn đặc biệt tìm thấy một con đường như vậy để đi xe, còn lại có những “con đường sáng” ở khắp mọi nơi. Nếu bạn chủ yếu đạp xe trong thành phố hoặc tính đến việc đi lại hàng ngày thì xe đạp leo núi là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn thích đi xe đường dài ngoài trời và không thường xuyên di chuyển thì nên chọn xe đạp đường trường. Về việc lái xe thực tế, có nhiều lái xe đường trường hơn và ít đi xe đạp leo núi hơn.

10. Hệ thống phanh

Thực tế đây không phải là vấn đề, xe đạp đường trường sử dụng cả phanh đĩa và phanh vành. Còn xe đạp leo núi sử dụng phanh đĩa nhiều hơn. Phanh vành và phanh đĩa đều có những ưu và nhược điểm riêng.

11. Kinh nghiệm đạp xe

Tốc độ của xe đạp đường trường nhanh, có thể đạt vận tốc từ 30 đến 40 km / h dễ dàng hơn, vừa tiết kiệm sức lao động vừa có thể cảm nhận rõ ràng tiếng gió thổi bên tai, rất mạnh mẽ, phù hợp với mọi lứa tuổi và thể lực, khả năng xử lý tốt. Khi gặp gờ giảm tốc hoặc mặt đường tương tự, mức độ va chạm nhỏ, cảm giác xóc của xe đường trường rất rõ ràng.

Nói nhiều như vậy, tôi vẫn khuyên bạn nên chọn xe đạp đường trường. Dùng xe đạp để đi lại hàng ngày là không thực tế, chỗ đậu xe là một vấn đề nan giải, có xe đạp chung cũng có thể đi được. Nếu bạn đi xe với quãng đường trung bình và dài thì đa phần là đường trường, ít khi gặp ổ gà, trừ khi bạn đi loại đường chuyên dụng để đi xe này. Nếu bạn muốn thực sự đi xe việt dã, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ cẩn thận.

Hãy truy cập Maruishi Cycle để tìm kiếm  xe đạp phù hợp với mình . Chúng tôi cung cấp các loại xe đạp chất lượng cao với giá cả hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ!

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *